Tôm khô |
Nguyên liệu:
- 1 kg (2.2 lb) tôm đất tươi
- 700g muối bọt
- 2 lít nước
- 1 muỗng súp (tbsp) phèn chua
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Phèn chua: giã nhỏ.
- Tôm: rửa với nước lạnh pha phèn chua, xả sạch, để ráo nước.
Chế biến:
- Nấu sôi 2 lít nước + 700g muối. Thả tôm vào luộc sơ cho chín đỏ, vớt ra để ráo, trải tôm trên mâm hoặc tấm đệm. Nếu bạn không muốn tồn trữ nhưng chỉ muốn làm tôm khô để ăn thường thì giảm số lượng muối còn 300g.
- Đem tôm phơi 3 nắng tốt cho thật khô.
- Cho tôm vào tủi vải cột lại, dùng chày đập cho tróc vỏ, đem rê trước gió cho sạch (nhiều người cho là phương pháp này dễ bóc vỏ nhất). Đối với bếp nhỏ có lẽ vì tôm ở bên đây có vỏ hơi dày nên bóc vỏ trước khi luộc có vẻ dễ dàng hơn.
- Tôm khô thích hợp trong việc tồn trữ thực phẩm.
- Món nầy dùng với kiệu + đồ chua.
Cho phèn chua tức là đưa một lượng muối sulfat nhôm vào tôm, chẳng biết có làm sao không!
ReplyDeleteEm chỉ dựa theo công thức của các sách mà làm. Vả lại chỉ rửa sơ bằng phèn chua sau đó xả sạch lại, chắc cũng không có gì đáng ngại. Nhưng nếu ai sợ phèn chua thì không cần dùng, công thức chỉ để tìm hiểu và vẫn có thể thay đổi tuỳ thích mà, nhưng tồn trữ được lâu hay không thì em không biết.
DeleteRửa tôm với phèn chua là chỉ dùng cho tôm ướp nước đá, có tác dụng làm cho nạc tôm săn lại, sạch nhớt do tôm đã ngã chết. Nếu có tôm tươi sống, còn búng nhảy khi làm thì không cần rửa qua nước phèn chua
ReplyDeleteCám ơn bạn đã góp ý.
Delete