Trứng để lâu thường bị ung,
thối. Đó là do vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti
mắt thường không thể thấy được. Qua các lỗ ấy, hơi
nước có thể bốc ra ngoài và không khí bên ngoài có thể
len lõi vào trong được. Gặp tiết trời nóng nực, không
khí sẽ là cho trứng ung. Vậy muốn giữ trứng được
lâu, phải tìm cách lấp kín được các lỗ hổng li ti ở
vỏ trứng, và giữ sao cho trứng khỏi chịu ảnh hưởng
của những biến đổi thời tiết làm hỏng trứng.
Bảo quản trong cát hay than tán nhỏ: Nếu chỉ cần bảo quản trứng trong ít ngày thì có thể vùi trứng trong cát khô thật mịn hoặc than tán nhỏ, mạt cưa nhỏ khô, vôi bột, cám...
Bảo quản bằng nước sôi: Nhúng nhanh quả trứng vào trong nước sôi khoảng 30 giây, khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặt lại, trở thành một cái bao bì che chắn. Xong xếp trứng vào tro hoặc than đã rây thật mịn, rồi nén chặt, như vậy sẽ để được 2 tuần lễ.
Bảo quản bằng sáp đèn cầy: nấu chảy sáp rồi nhúng nhanh quả trứng vào. Cách này được ghi nhận là có thể bảo quản trứng được từ 3 đến 6 tháng.
Bảo quản bằng muối khô mịn: Dùng thùng gỗ để đựng, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào, cứ một lớp trứng là một lớp muối, lèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này thì sẽ giữ được trứng trong 1 năm, khi ăn không bị mặn.
Bảo quản trong cám gạo:
Lấy một chiếc hộp gỗ hoặc hũ sành, rải một lớp cám gạo dày xuồng dưới,
xếp trứng lên trên, lại rải một lớp cám, rồi tiếp một lớp trứng. Trên
cùng rải một lớp cám dày đậy nắp cho kín, cách 10 ngày lại đảo một lần
để tìm ra quả trứng bị biến chất đổi màu thì loại bỏ. Phương pháp này có
thể giữ trứng tươi trong vòng từ 4- 6 tháng.
Bảo quản bằng các loại đậu: Vẫn với cách làm trên nhưng thay cám bằng đậu xanh hoặc đậu vàng, với cách này có thể giữ trứng tươi từ 8 tháng đến 1 năm.
Bảo quản bằng dầu ăn, mỡ ăn:
Trước hết dùng một miếng bông sạch lau kỹ vỏ ngoài quả trứng để tiêu
độc. Rửa sạch tay, nhúng tay vào dầu thực vật hoặc mỡ động vật, phết một
lớp mỏng lên ngoài vỏ trứng để lấp kín những lỗ li ti trên bề mặt. Sau
đó xếp trứng vào một cái chậu hay hộp. Phương pháp này phải chú ý đến
thời tiết, mùa đông phải giữ trên 150C, mùa hè phải giữ dưới 150C. Cách này có thể giữ trứng tươi trong vòng 3-4 tháng.
Bảo quản bằng nước vôi: Tạo một lớp vôi bên ngoài ngăn
chặn sự xâm nhập của vi sinh vật, thời gian bảo quản
tốt nhất 50 - 60 ngày.
Cho các trứng còn mới (trứng
phải còn lành lặn, chưa bị giập vỡ) vào trong vò hoặc
bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2 -
3% vào bình, nước phải cao hơn trứng từ 20 - 25 cm, với
cách này ta có thể giữ trứng được lên đến 3 - 4
tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều
kiện sau:
- Vào mùa hè không được để bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió.
- Vào mùa đông không để trứng ở nơi quá lạnh và cũng phải đảm bảo thoáng mát. Bạn có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra để khô trước khi cho trứng vào bình hoặc hộp cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong một thời gian khá dài.
Bảo quản bằng Vaseline: Bảo quản với Vaselin tương tự
như vôi có thể kéo dài thời gian tối đa 70 - 80 ngày. Trước hết dùng một miếng bông sạch lau kỹ vỏ ngoài quả trứng để tiêu
độc. Rửa sạch tay, nhúng tay vào vaseline và phết một
lớp mỏng lên ngoài vỏ trứng để lấp kín những lỗ li ti trên bề mặt. Sau
đó xếp trứng vào một cái chậu hay hộp.
Bảo quản bằng trấu: rải một lớp trấu khô, sạch
vào đáy thùng đựng, cứ một lớp trấu trải 1 lớp
trứng cho đến khi đầy thùng, cuối cùng dùng bìa/giấy báo bịt
kín thùng, để thùng nơi râm mát, làm như vậy có thể
bảo quản trứng được trong vòng vài tháng. Trong trường
hợp không có trấu ta có thể thay bằng mùn cưa gỗ hoặc
tro để thay thế, cứ 20 ngày kiểm tra trứng một lần.
Bảo quản bằng tro hay mạt cưa: Bọc vào giấy từng quả trứng rồi đem vùi trong tro hay mạt cưa ngâm muối hoặc nhúng vào nước hồ quấy loãng rồi đem cất nơi thoáng mát. Cách này giữ trứng được 1-2 tháng.
Bảo quản bằng bã chè: cất trứng vào trong bã chè khô
sạch, để nơi thoáng mát, cũng có thể bảo quản trong
vòng 2-3 tháng không bị hỏng.
Bảo quản trong nylon: Trứng gà vừa mới mua về nên
dùng ni lông giữ tươi hoặc loại giấy bóng dùng để
bọc thức ăn rồi bọc trứng lại, như vậy trứng cũng
để được trong một thời gian dài.
Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi mua trứng gà về ta dùng
khăn ướt lau qua trứng vào tủ lạnh đầu to quả trứng
hướng lên trên, như vậy cũng để được khá lâu.
Đem trứng đi muối: Pha
dung dịch muối no (nước muối mặn bão hòa đến độ
không thể hòa tan thêm muối được nữa), rồi thả trứng
vào. Chừng nào trứng tự chìm xuống đáy là lúc trứng
đã thấm đủ muối. Vớt ra rửa sạch, để cho khô ráo
rồi bỏ vào thùng gỗ bảo quản. Xem thêm cách làm trứng muối.
***Cần
phải lưu ý trứng được bảo quản phải là trứng tươi và sạch. Trong thời
gian bảo quản phải thường xuyên kiểm tra, đảo trứng. Chỗ cất giữ phải
thoáng gió, sạch sẽ. Trứng rất kị cất chung với hành tây và gừng khô.
0 comments:
Post a Comment