Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc độ 1kg (hoặc cá thu)
- 6 tép tỏi
- Tiêu - muối - đường - bột ngọt (bột nêm) - dầu ăn
- Nước mắm ngon
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Cá lóc: cạo rửa sạch, cắt làm đôi, luộc chín với chút muối, bỏ da và xương, lấy thịt xé nát nhỏ.
- Tỏi: đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Chế biến:
- Chảo mở nóng, cho 2 muỗng súp (tbsp) dầu ăn vào + tỏi băm nhuyễn phi vàng cho cá vào.
- Hoà chung: 3 muỗng súp (tbsp) nước mắm ngon + 1 muỗng càphê (tsp) bột ngọt (bột nêm) + 1 muỗng đường trộn đều rưới vào cá. Nêm vừa ăn. Để lửa riu riu, trộn đều tay. Theo đề nghị của chị Anna, thì bột ngọt không nên nấu lâu trên bếp nhưng nên cho vào sau.
- Khi cá rút hết nước mắm vừa trộn vừa chà đều cho cá bông lên và trắng như bông gòn là được. Đừng để cá cháy vàng mất đẹp. Nếu bị cháy, trút cá ra, rửa chảo sạch, cho cá lên chà lại.
- Lúc cá đã được nhắc xuống, rắc thêm tiêu so cho thơm. Để cá nguội cho vào ve keo đậy kín lại. Cá này để lâu được.
- Dùng với bánh mì hoặc với cơm, cháo.
Theo ý mình thì đừng cho bột ngọt vào chung với nước mắm. Bột ngọt nếu cho thì cho sau khi đã đem xuống khỏi bếp.
ReplyDeleteBột ngọt đun nóng lâu trên bếp không có lợi.
Ah, nhờ chị nhắc mới để ý. Tối qua vội vã đăng bài không để ý phần bột ngọt. Vì em không dùng bột ngọt và thường sử dụng bột nêm thay thế nên không để ý khâu trước sau của bột ngọt. Xin lỗi.
Delete