Một số thực phẩm rất dễ trồng tại nhà từ phần gốc còn sót lại và thậm
chí còn có thể được trồng ngay trên bề mặt bếp. Hành, tỏi và các loại thảo mộc tươi rất dễ trồng và mọc lại ngay cả khi
chỉ còn thừa một mẩu cuống, vài loại thậm chí còn mọc ngay cả trên khay
đựng trong bếp. Dưới đây là một số loại rau, thảo mộc bạn chỉ cần trồng một
lần từ chính phần gốc bỏ đi và sẽ mọc lại mãi mãi, vừa tiết kiệm vừa tạo thêm màu sắc thiên nhiên trong căn nhà:
Tỏi
Một khi những củ tỏi bắt đầu mọc mầm,
chúng sẽ không còn thơm và cay mấy nữa. Vì thế, nếu bạn sử dụng để nấu
nướng thì cũng không còn hương vị như ý. Nhưng bạn đừng vội vứt chúng
đi. Hãy cho chúng vào một cốc nước ấm và chúng sẽ phát triển mầm tỏi thành cây. Lá
tỏi có hương vị nhẹ hơn củ nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu dùng với salad, mỳ
ống hoặc trang trí trên một số món ăn.
Cách làm hết sức đơn giản, bạn hãy lấy
những củ tỏi đã bắt đầu mọc mầm, cho vào bát hoặc cốc, đổ nước ngập qua
rễ một chút và đặt chúng ra cửa sổ. Lưu ý là không nên đổ quá nhiều nước
nếu bạn không muốn tỏi bị úng và hỏng.
Các tép tỏi sẽ bắt đầu mọc rễ rất nhanh
sau một vài ngày. Bạn có thể thu hoạch những mầm tỏi khi chúng lên
khoảng 6-7cm. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần dùng kéo và cắt mầm ra là được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng tỏi
xuống đất nếu thích, tỏi sẽ lớn rất nhanh và bạn cứ thu hoạch mầm giống
như trên hoặc để lâu cho chúng ra thêm nhánh.
Cà rốt
Phần đầu gốc của củ cà rốt thường bị vứt
đi khi chế biến, nhưng nếu bạn cho chúng và khay nước và đặt phía ngoài
cửa số đón được nhiều nắng và bạn sẽ thấy chúng mọc mầm. Mầm xanh đó có thể sử dụng để trang
trí hoặc dùng làm salad.
Cách trồng cà rốt khá đơn giản. Bạn nên chọn cà rốt tươi (quả già) có màu xanh phía đầu gốc. Cắt cà rốt, chừa lại khoảng 3-4cm ở phía đầu gốc. Đặt phần đầu gốc cà rốt trong một chiếc tô nhựa nông, phần gốc hướng lên trên. Cho nước vào nhưng không ngập đến phần đầu gốc. Đặt tô nhựa ở nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên. Thêm nước vào nếu nước bị cạn. Ngọn cà rốt sẽ nảy mầm trong khoảng 1-2 tuần cho bạn thu hoạch.
Húng quế
Thả một vài nhánh húng quế dài khoảng 10 cm vào trong một cốc nước và
đặt nó ở vị trí có nhiều ánh sáng trực tiếp. Nước trong cốc cần thay hàng ngày; bạn nên thay bằng nước đã qua hệ thống lọc tránh dùng nước vòi có quá nhiều chlorine vì nó dễ làm cho gốc cây bị úng. Vài hôm sau, bạn sẽ thấy rễ mọc ra. Khi rễ mọc dài được 5 cm,
bạn có thể đem chúng ra trồng trong chậu nhỏ để phát triển thành cây
hoàn chỉnh.
Với cách này bạn cũng có thể áp dụng đối với rau loại rau kinh giới, còn với các loại rau thơm khác thì BN chưa thử qua.
Hành lá
Chỉ cần bạn để lại khoảng 5cm rễ và một
phần thân dưới của hành lá rồi cho chúng vào một cốc nước nhỏ ngập
khoảng 1/3-1/2 phần thân. Mất khoảng 5 ngày để một củ hành lá (hoặc hành
xanh) có thể mọc lại đầy đủ lá. Trong một tuần, bạn đã có thể sử dụng
lá để nấu ăn.
Rau diếp lá dài
Cải chíp (cải thìa)
Rau diếp lá dài
Nếu bạn có một thân rau diếp lá dài hoặc
xà lách nguyên vẹn, hãy cắt phần lá trên để sử dụng, giữ lại phần dưới
gốc. Để phần gốc này trong một bát với khoảng 1,2cm nước và cho ra
ngoài cửa sổ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy các lá mới sẽ mọc sau 2 tuần và
phát triển hoàn toàn sau 3-4 tuần.
Cải chíp (cải thìa)
Cũng giống như rau diếp lá dài, cải thìa
có thể phát triển tương tự. Cách đơn giản là bạn giữ lại phần gốc và
khoảng 2cm phần thân sát gốc, cho chúng vào bát nước ngập khoảng 2/3,
sau đó chúng sẽ lớn lên. Trong 1 hoặc 2 tuần, bạn có thể cho chúng ra
đất để chúng phát triển toàn diện hơn.
Hành tây
Bạn có thể dùng dao cắt lấy đoạn cuối có
rễ của củ hành tây và giữ lại. Trồng đoạn cuối của củ hành tây trong
một khay nước hoặc trực tiếp xuống đất, chúng sẽ mọc lại. Bạn có thể thu
hoạch lá hoặc chờ để thu hoạch củ.
Gừng
Gừng
Cũng như hành tây, củ gừng có thể trồng
lại vào đất để chúng sinh sôi nảy nở, nhưng quá trình này sẽ lâu hơn một
chút. Nếu bạn thấy củ gừng nhà mình bắt đầu hơi héo đi thì hãy lấy vài
nhánh và gieo vào đất hoặc chậu đất. Không nhất thiết phải trồng quá
sâu trong đất, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới cho cây, giữ đất ẩm ướt và để ở
nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên là gừng sẽ phát triển. Có thể mất vài
tháng để chúng nảy mầm và sau 8-10 tháng mới có thể thu hoạch được những
củ gừng ngon nhưng có lẽ cũng đáng để bạn chờ đợi đấy.
Nấm
Nấm
Trồng thân cây nấm trong một ít đất hữu
cơ hoặc sử dụng bã cà phê để bón, đặt chúng trong môi trường ẩm ướt, mát
mẻ và thiếu ánh sáng. Việc phát triển của chúng sẽ tương đối khó khăn,
sau vài tuần chúng mới mọc lại nhưng cũng có thể bị thối nếu môi trường
không đủ điều kiện phát triển.
Rau mùi
Rau mùi
Như húng quế, rau mùi có thể mọc lại từ
phần gốc nếu đặt chúng trong cốc nước. Một khi rễ đủ dài, bạn hãy trồng
chúng ra đất. Một vài tuần, những lá đầu tiên sẽ mọc và bạn có thể thu
hoạch sau vài tháng.
Cần tây
Cần tây
Cũng giống như cải thìa, với cần tây,
bạn giữ khoảng 2cm phần thân ở gốc. Cho phần thân vào bát nước ngập
khoảng 1/3-1/2 thân cây, rồi cho bát ra nơi có ánh sáng tự nhiên. Thay
nước mỗi ngày, nên hạng chế nước có nhiều chlorine.
Sau khoảng 5-7 ngày thì phần lá ở giữa sẽ nhú lên. Bạn di dời thân cần tây vào một lon kim loại đã dùng hết có đựng đất. Bạn cần tưới cây thường xuyên tới khi chúng mọc cao lên. Khi chúng phát triển cao, bạn có thể cho cây và đất ra ngoài. Đục lỗ ở đáy lon thiếc. Sau đó lại cho đất và cây vào trồng lại tới khi thu hoạch được. Sau khi thu hoạch thì bạn cứ tiếp tục trồng lại theo cách cũ nhé.
Nguồn: http://dep.com.vn
0 comments:
Post a Comment