Dấm trắng chưng cất (white distilled vinegar) có nhiều công dụng trong đời sống thường ngày của chúng ta từ trong việc chữa bệnh đến các việc vườn tược, lau chùi, xe cộ, và áp dụng ngay cả cho các động vật. Dấm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các quá trình chế biến các món ăn. Vì thế, chủ nhà kynangsongsot sẽ đem đến cho các bạn những khám phá bất ngờ về những công dụng của dấm trong nấu ăn và làm sao để sử dụng dấm trong nghệ thuật nấu ăn.
Giúp giảm vị mặn:
- Nếu bạn đã thêm quá nhiều muối vào món ăn, cho một thìa dấm trắng và đường để cố gắng sửa chữa vị mặn.
- Nếu dưa chuột muối quá mặn thì đừng vội bỏ đi, hãy ngâm chúng vào dấm với một ít ngọn hành tây trong 3 - 4 tuần thì độ mặn sẽ từ từ giảm đi.
- Cho dấm vào đun sôi ham để cải thiện hương vị và giảm vị mặn.
Ham (trong công dụng giấm) |
- Khi làm những món ăn cay, hãy cho một ít dấm vào thì món ăn sẽ không cay nữa.
Dập tắt cơn khát:
- Uống hỗn hợp nước giấm táo (apple cider vinegar) hoà với nước lạnh.
Thịt, cá, trứng:
Làm mềm thịt:- Sử dụng dấm trong việc ướp thịt hoặc khi dùng nồi nấu chậm (nồi slow cooker) để nấu các loại thịt cứng hoặc thịt không thuộc loại ngon.
Làm mềm thêm thịt sườn luộc hoặc món thịt hầm ragu (stew):
- Cho vào một muỗng canh (tbsp) dấm trắng chưng cất.
Dễ làm sạch lông:
- Cho vào nước nóng một muỗng dấm, bỏ gia cầm đã bị giết vào và quay đều trong vài phút, sau đó lấy ra sẽ thấy lông của chúng dễ vặt hơn. Cần chú ý là phần đầu và chân cần ngâm lâu hơn một tí.
Rã đông:
- Bỏ thịt đông lạnh vào muối pha một ít dấm, cách này cũng áp dụng cho cá đông lạnh.
Đối với cá:
- Trong những ngày hè thì cá rất dễ bị hư, chỉ cần phun một ít dấm lên người cá thì vấn đề sẽ
- Ngâm cá trong dấm và nước trước, khi nấu ăn cá được mềm mại và có hương vị ngọt ngào.
Khử mùi tanh của cá:
- Ngâm cá vào nước có pha chút dấm 1 trước khi nấu.
Tẩy mùi bùn đất của cá nước ngọt:
- Sau khi làm cá sạch sẽ, hãy rửa cá với hỗn hợp dấm và bột tiêu.
Kho cá không bị nát:
- Để cá được săn chắc, và không bị nát khi kho, có thể thêm vào trong nồi một muỗng canh dấm.
Thử dấm táo (cider vinegar) hoặc dấm mạch nha (malt vinegar):
- Bạn hãy thử dùng dấm táo hoặc dấm mạch nha thay cho nước sốt cà chua (ketchup) ăn chung với khoai tây chiên. Dấm mạch nha (malt vinegar) là gia vị truyền thống của người Anh cho các món cá và khoai tây chiên (fish and chips). Cả hai loại dấm đều tuyệt vời khi dùng với cá hoặc các loại thịt chiên hoặc nướng.
Khi nấu món trứng trong nước thay vì dùng dầu:
- Khi nấu món này bạn cho thêm một chút (1 tsp = 1 muỗng càphê) dấm trắng vào nước. Lòng trắng được co lại tốt hơn và không bị tách rời ra.
Giữ trứng khỏi bị nứt:
- Để giữ cho trứng không bị nứt khi luộc, cho 1 hoặc 2 muỗng canh (tbsp) dấm trắng vào trong nước.
Luộc trứng được trắng
- Thêm một muỗng canh dấm vào trong nồi nước luộc trứng, để dễ dàng bóc vỏ và giữ màu trắng của trứng.
Làm tăng nét đặc sắc cho món nước sốt trắng (white sauce):
- Bằng cách thêm 1/2 muỗng cà phê (tsp) dấm trắng.
Rau, củ, quả:
Làm dầu giấm cơ bản cho các món sà lách trộn:- Cứ 1 phần dấm trắng (white distilled vinegar) thì 4 phần dầu ăn.
Làm dầu giấm dạng kem (creamy):
- Bằng cách cho một ít kem thường (plain) hoặc kem tươi (loại kem béo, whipped cream) vào một hỗn hợp của 1 phần dấm trắng + 3 phần dầu.
Thêm một hương vị mới cho trái cây tươi (như lê, dưa đỏ, dưa mật):
- Rảy một ít dấm gạo (rice vinegar) hoặc dấm balsamic (được làm từ nho). Ăn ngay để tránh trái cây bị mềm đi.
- Khi nấu món ăn bằng trái cây, bạn thêm một thìa dấm đầy vào để tăng thêm hương vị.
Làm tươi rau bị héo:
- Ngâm rau trong nước lạnh có chứa 1 hoặc 2 muỗng dấm trắng. Có thể theo tỉ lệ 2 tách nước/1 muỗng dấm.
- Khi luộc hoặc hấp súp lơ, củ cải (beets) hoặc các loại rau khác, cho 1 hoặc 2 muỗng cà phê (tsp) giấm trắng vào nước để giúp chúng giữ màu sắc. Điều này cũng sẽ cải thiện hương vị của chúng, và làm giảm các yếu tố đầy hơi. Cách này cũng có thể áp dụng khi nấu đậu và các món ăn có đậu.
Giữ màu khoai tây
- Khoai tây sau khi gọt, nấu thường bị sẫm màu, cách hay nhất là bạn hãy cho 1 muỗng cà phế dấm hòa với nước lạnh rồi ngâm chúng vào. Khi nào nấu mới vớt ra ngoài.
Giảm vị đắng khổ qua:
- Khi nấu khổ qua, hãy cho một ít đường cát trắng. Sau đó cho một ít dấm vào thì sẽ giảm bớt vị đắng của khổ qua.
Cơm, mì, bánh:
Hấp cơm:- Nếu cơm để trong thời gian quá lâu, chỉ cần cho thêm vào một ít dấm trong khi hấp cơm thì cơm sẽ trắng dẻo và thơm.
Nấu mì:
- Cho ít giấm vào lúc nấu mì sẽ làm mất mùi khai của sợi mì.
Làm mì pasta ít dính và làm giảm bớt tinh bột của nó:
- Thêm một chút giấm trắng vào nước khi luộc nó.
- Ngay trước khi bánh được nướng xong, đem bánh hoặc bánh mì ra, quét một lớp dấm lên lớp vỏ, và cho bánh mì vô trở lại trong lò nướng cho đến khi hoàn tất.
Mì pasta (và công dụng dấm) |
- Cứ 500g bột mì thì hòa với 50ml dấm và 350ml nước nóng, trộn đều hỗn hợp này với nhau trong 10 phút, tiếp đó cho thêm 5g nước sô đa để dễ nhào nặn, nhào cho đến khi không còn mùi chua của dấm. Khi đó những chiếc bánh hấp ra sẽ rất ngon miệng.
Thêm độ ẩm và hương vị cho bánh sô-cô-la (chocolate cake):
- Cho một thìa dấm trắng vào bánh sô-cô-la dù là bánh tự chế hoặc bánh trong hộp.
Giảm độ ngọt của đường frosting (đường rắc) trên bánh:
- Cho một giọt dấm trắng. Dấm cũng sẽ giúp giữ đường frosting được trắng sáng bóng.
Làm hoàn hảo bánh meringue (loại bánh làm bằng lòng trắng trứng với đường):
- Thêm 1 muỗng cà phê (tsp) dấm cho mỗi 3 đến 4 lòng trắng được sử dụng.
Bánh Meringue (công dụng dấm) |
- Cho vào một muỗng cà phê (tsp) dấm cho mỗi hộp gelatin được sử dụng.
Gelatin và công dụng dấm |
Bảo tồn:
Bảo tồn ớt:- Cho ớt tươi được chọn vào trong lọ đã được tiệt trùng và đổ nước dấm nấu sôi vào.
Bảo quản thịt:
- Nhúng một khăn sạch vào nước giấm cho thấm ướt khăn, gói chặt miếng thịt và để vào nơi thoáng và mát. Cách bảo quản này giữ thịt được 24 giờ.
Lưu trữ phô mát (cheese) tươi lâu hơn:
- Gói phô mát (cheese) trong một miếng vải thấm giấm và giữ nó trong một hộp kín.
Bảo quản quả ô liu hoặc ớt pimentos:
- Ô liu hoặc pimentos phủ với dấm trắng có thể được giữ gần như mãi mãi trong tủ lạnh.
Khử mùi:
Loại bỏ mùi vị dầu mỡ trong các món chiên:- Cho chút (1/2 muỗng càfê) dấm vào dầu chiên để ngăn dầu mỡ thấm vào thức ăn và giúp loại bỏ vị béo ngậy của các món chiên.
Khử mùi hành tây trên tay:
- Rửa và chà xát bàn tay với dấm. Sau đó rửa lại bằng xà phồng và nước.
- Có thể thoa giấm trên tay trước và sau khi cắt hành.
Loại trừ mùi hôi của nhà bếp từ nồi bị cháy hoặc khi nấu món có mùi:
- Đun sôi một ít nước với 1/4 chén dấm cho hơi nước lưu thông khắp phòng.
Một số công dụng khác của giấm trong nghệ thuật nấu ăn:
- Chà dấm vào đoạn cắt của cục ham chưa nấu chín, để ngăn chặn nấm mốc.- Ngâm loại thảo mộc yêu thích của bạn trong dấm cho đến khi bạn hài lòng với hương vị và mùi thơm của nó.
- Nếu vì lý do gì đó bạn muốn tránh mùi bắp cải, bạn có thể thêm dấm vào nước nấu ăn.
- Thêm 1 muỗng canh (tbsp) dấm vào công thức bánh pie của bạn giúp có lớp vỏ xốp và bong ra nhiều lớp.
Bánh pie (công dụng của giấm) |
- Trong nước rửa rau, hãy cho thêm một ít dấm sẽ có thể loại bỏ những chú sâu bám trên rau.
- Rửa gan heo bằng một ít dấm sẽ làm cho gan giòn hơn và không có mùi tanh.
Nguồn: Sưu tầm
*****Lưu ý: Dấm dùng trong bài viết này là dấm trắng chưng cất (white distilled vinegar) nhé.
0 comments:
Post a Comment