Rau Diếp Xoăn (Chicory) và Escarole
Rau Diếp Xoăn (Chicory) |
Escarole |
- Rau diếp xoăn (chicory) hoặc rau escarole, trồng
- Dương xỉ hoặc rơm khô (dried ferns or straw)
- Hai miếng gỗ cùng độ dài như các hàng trồng
- Một vài mảnh gỗ vụng (wooden strips) hoặc một số nhánh cây (branches)
- Tấm nhựa lớn (plastic sheeting)
Cách làm:
- Khoảng ngày 15 tháng 11, trước khi trời trở lạnh nhiều, chôn các cạnh của miếng gỗ dọc theo chiều dài bên ngoài các hàng trồng rau để rào xung quanh chúng.
- Phủ lên mặt với lớp gỗ vụng (wooden strips) hoặc với các nhánh cây, và sau đó phủ lớp dương xỉ hoặc rơm thật khô lên trên.
- Sau đó, phủ tấm nhựa lớn lên trên toàn bộ cấu trúc, làm sao không để hình thành những rãnh nước trên bề mặt của lớp dương xỉ/rơm. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để bắt đi những con ốc sên.
- Sử dụng phương pháp này, rau diếp xoăn hoặc rau escarole (hơi bị tái) sẽ có thể trữ được qua tháng Giêng.
Rau Cúc Đắng (Belgian Endives) |
- Rau cúc đắng (Belgian Endives), cũng có nơi gọi là rau diếp xoắn (Witloof chicory)
- Đất (soil)
Cách làm:
Rau Cúc Đắng (Belgian Endive) |
- Vào ngày 1 tháng 11, hoặc trước khi đóng băng cứng, cắt đi lá từ rau cúc đắng, chỉ để lại phần "vương niệm" (phần nối giữa củ và lá) nhô ra khỏi mặt đất.
- Lấp đất (soil) lên trên khoảng 8 inches.
- Trong suốt mùa đông, để ý xem chồi cây; nếu có, thì phủ lên 1 lớp đất.
- Vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4, rau cúc đắng có thể được đào lên. Có thể ăn được rồi!
0 comments:
Post a Comment