Sep 18, 2012

Rượu Mai Quế Lộ


Rượu Mai Quế Lộ (còn được gọi rượu thơm) là một loại hương liệu thơm ngon thường được dùng làm gia vị hoặc dùng ướp thịt, cá hoặc gia vị cho một số món ăn.  Vì thế Rượu Mai Quế Lộ trở nên đặc biệt quan trọng trong quá trình chế biến rất nhiều món ăn ngon, trong đó nổi tiếng là lạp xưởng Mai Quế Lộ.  Có nhiều công thức làm Rượu Mai Quế Lộ tuỳ theo sự thêm bớt của 1 số nguyên liệu. Sau đây là một vài cách làm Rượu Mai Quế Lộ mà mình thu thập được, bắt đầu từ cách đơn giản nhất:

Cách 1:

Nguyên Liệu:
- 10 tai vị (star anise)
- 1 cây quế 10cm (cinnamon bark)
- 15 cọng đinh hương (whole clove)
- 1 muỗng súp hồi
- 2 lít rượu đế trắng (hoặc rượu gạo, Michiu, hoặc thay bằng Vodka không mùi)
- Chai hoặc lọ thủy tinh hoặc bình bằng sứ sạch

Cách Làm:
Chuẩn bị:
- Tai vị + quế + đinh hương + hồi: chảo vừa nóng cho vào rang sơ lấy ra giã nhuyễn.
- Chai hoặc lọ thuỷ tinh hoặc bình bằng sứ: rửa sạch, lau khô (phơi nắng)

Chế Biến:
- Cho tai vị + quế + đinh hương + hồi vào lọ thủy tinh, chế rượu đế trắng ngập mặt khoảng 3cm đậy kín lại khoảng 1 tuần sau dùng được.
Nguồn: "Nấu Ăn Toàn Thư" (Nguyễn Thị Phụng)

Cách 2:

Nguyên Liệu:

Nguyên liệu rượu Mai Quế Lộ
- 7 đại hồi (star anise)
- 15 đinh hương (whole clove)
- 1 muỗng càphê (tsp) tiểu hồi (cumin)
- 1 muỗng càphê (tsp) tiêu hột (peppercorns)
- 1 muỗng càphê (tsp) hột ngò (coriander seeds)
- 2 miếng trần bì (vỏ quýt khô) hoặc vỏ cam khô lớn
- 1 thảo quả
- 2 cây quế to (cinnamon bark)
- Một chai rượu Michiu-Lichen Hayward co. Calif, USA 750ml Alcohol 12 (hoặc thay thế như cách 1)

Lichen Michiu (Cooking wine dùng làm rượu Mai Quế Lộ)
Cách Làm:
Chuẩn bị:
- Tất cả nguyên liệu trên: chảo vừa nóng cho vào rang sơ trên bếp với lửa nhỏ cho thơm. Có người không cho vỏ quýt hoặc vỏ cam vào rang.
- Chai hoặc lọ thuỷ tinh hoặc bình bằng sứ: rửa sạch, lau khô (phơi nắng)

Chế Biến:
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào hủ rượu ngập mặt khoảng 3cm đậy kín lại, ngâm khoảng 2 tuần sau là có thể dùng được.
Nguồn dựa theo: Blog ThienNaBep (Hoang Thuy)

Cách 3: 

Nguyên Liệu:
- 1 chai, lo, hoặc hủ bằng sứ
- 1 chai rượu Michiu
TTL Michiu (dùng làm rượu Mai Quế Lộ)
- 2 miếng trần bì lớn (vỏ quýt khô) hoặc vỏ cam khô
- 1 cây quế (cinnamon bark)
- 5-6 cọng đinh hương (whole clove)
- 3 trái thảo quả
- 1 ít đại hồi (star anise)
- 1 ít tiểu hồi (cumin)
- 1 muỗng càphê (tsp) tiêu hột (peppercorns)
- 1 muỗng càphê (tsp) hột ngò (coriander seeds)
- Vài lá thơm (bay leaves)
- Vài miếng Dried Yun Yok (thật ra mình cũng không biết nó là gì, nếu bạn tìm được thì có thể thử theo cách này)
Dried Yun Yok (Rượu Mai Quế Lộ)
Cách Làm:
Chuẩn bị:
- Tất cả nguyên liệu trên (trừ Yun Yok và lá thơm): chảo vừa nóng cho vào rang sơ trên bếp với lửa nhỏ cho thơm.
- Chai hoặc lọ thuỷ tinh hoặc bình bằng sứ: rửa sạch, lau khô (phơi nắng)

Chế Biến:
- Đợi tất cả nguội thì cho vào bao vải thưa đựng nguyên liệu (nếu có) cột dây lại và cho vào hủ rượu ngập mặt khoảng 3cm đậy kín lại, ngâm khoảng 2 tuần sau là có thể dùng được.
Nguồn dựa theo: Blog Diệp Gia Trang

Cách 4:

Nguyên Liệu:
- 1 liter Vodka ( loại "no flavor")
- 15 đinh hương (whole cloves)
- 5 cánh hồi to (star anise)
- 1tbsp hoa tiêu hay thay khoảng 10-15 hạt tiêu đen nguyên
- 2 miếng quế dài 2" (inches) each
- 2 miếng vỏ cam hoặc quýt khô cỡ 1" (inch)

- 1 chai, lọ hoặc hủ đựng bằng sứ sạch 

Cách Làm:
Chuẩn bị:
- Đinh hương, cánh hồi, hoa tiêu, quế: khi chảo vừa nóng cho vào rang sơ trên bếp với lửa nhỏ cho thơm.
- Chai hoặc lọ thuỷ tinh hoặc bình bằng sứ: rửa sạch, lau khô (phơi nắng)
Chế Biến:
- Đợi tất cả nguội mới cho vào hủ rượu, cho vỏ cam hoặc quýt vào, để rượu ngập mặt khoảng 3cm đậy kín lại, ngâm khoảng 3 tuần sau là rượu thơm, chờ rượu qua 1 tháng rồi hãy dùng.
Nguồn: Blog Căn Nhà Xinh
Lưu Ý:
- Khi ngâm rượu nên bọc kỹ chai, hủ rượu trong bao tối màu để nơi chỗ kín tối thiếu ánh sáng (có lẽ là để tránh oxy hoá) để giữ mùi rượu được thơm ngon hơn.  


Có thêm một số công thức làm rượu Mai Quế Lộ khác, nhưng đa phần cách làm thì giống nhau chỉ thay đổi số lượng của các nguyên liệu như: 
10 đại hồi + 50g quế + 20g đinh hương.
10 đại hồi + 5 nhánh quế + 10 đinh hương
100g đinh hương + cánh hồi + quế


****Vì ở nhà chỉ có sẵn cánh hồi, đinh hương, quế, và tiêu hột nên mình làm thử thấy cũng thơm ngon.  Nhưng lần sau chắc chắn sẽ gôm hết các nguyên liệu từ các cách để làm thử xem sao. Khi nào có dịp mình mới tà tà làm thử mỗi cách xem cách nào thơm ngon hơn. Bạn nào có "bí quyết" xin chia sẽ cùng cả nhà nhé.




Phản ứng

0 comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã ghé thăm và để lại lời nhận xét.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...