Nov 15, 2012

Các cách khử trùng nước uống


Có rất nhiều cách để khử trùng nước uống nhưng nơi đây sẽ giới thiệu đến quý đọc giả một vài cách thông dụng sau:

Đun sôi nước trước khi uống

Đun sôi nước
Đun sôi nước trong một phút là phương pháp chắc chắn nhất để làm cho nước an toàn để uống và tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh. Có thể nói đây là phương pháp an toàn hơn cả. Tuy nhiên cách này vẫn không loại bỏ được vị có trong nguồn nước.

Chưng cất nước
Chưng cất nước
Cũng tương tự như đun sôi nước nhưng nước thu được tinh khiết hơn. Có thể nói rằng 99,9% là nước nguyên chất. Cách này cũn loại bỏ được vị và các tạp chất có trong nguồn nước. Một cách rất đơn giản cho việc chưng cất này là bạn hãy bỏ một cốc không có nước vào chính giữa một cái nồi lớn hơn nó. Đổ nguồn nước cần chưng cất vào nồi (không đổ vào cốc). Lật úp nắp nồi và đậy lên miệng, sau đó đun nước. Phần nước bốc hơi sẽ ngưng tụ và chảy theo quay nắp và nhỏ xuống cốc. Nước trong cốc sẽ là nước tinh khiết. Cách này có thể áp dụng khi bạn không có dụng cụ lọc nước hay có thể áp dụng cho nguồn nước biển.

Sử dụng tia tử ngoại từ đèn cực tím

Đèn cực tím (UV light)
Lưu ý rằng, khi nước càng trong và dòng nước càng tiếp xúc lâu với tia cực tím thì hiệu quả diệt trùng càng cao.

Sử dụng năng lượng mặt trời

Khử trùng nước bằng năng lượng mặt trời
Dùng bình nhựa màu trắng trong giống như bình coca-cola, lột bỏ nhãn dán trên đó, tẩy sạch chất keo còn sót lại nhưng phải tránh làm trầy xước bình. Đổ nước muốn diệt trùng vào đó rồi đem phơi ngoài nắng. Bình càng ăn nắng bao nhiêu thì khả năng khử trùng càng tốt bấy nhiêu. Thời gian phơi ít nhất là :

- 6 tiếng nếu mặt trời có mây che phủ dưới 50%
- 2 ngày nếu 50% đến 100% bị mây che (trong trường hợp không có mưa hoặc mưa rất ít)

Nếu phơi không đủ thì khi không phơi nữa, những vi khuẩn còn sót lại trong nước có khả năng sinh sôi trở lại.

Dùng các loại hóa chất như:

Nước Javen (Clorox), dùng loại nước tẩy không có mùi thơm (đương nhiên vẫn có mùi của chất javen) và xác định thành phần phần trăm của chất clo bằng cách đọc ở nhãn sử dụng dán trên bao bì. Nếu trên đó ghi: 
Dung dịch 1%: nhỏ 10 giọt vào 1 lít nước - 40 giọt cho một gallon.
Dung dịch 4-6%: 2 giọt vào 1 lít nước - 8 giọt cho 1 gallon.
Dung dịch 7-10%: 1 giọt vào 1 lít nước - 4 giọt cho 1 gallon.
*Chú thích: 1 ml = 20 giọt (drops)

Tăng liều lượng lên gấp đôi nếu nước mờ đục hay nước quá lạnh.
Khuấy nước kỹ lưỡng và để cho nó yên. Kiểm tra nước sau 30 phút. Nước nên có mùi clo nhẹ. Nếu không, thì bạn nhỏ thêm thuốc, khuấy đều và lại để yên trong 15 phút nữa. Nếu nước có quá mạnh vị của chất clo, hãy để cho nó yên khoảng một vài giờ (không đậy nắp) hoặc đổ nước ấy qua lại giữa hai bình sạch (theo cách mà bạn thường làm nguội nước). Sau đó đổ nước đã xử lý vào thùng chứa sạch có nắp đậy.
 
Tuy là các loại thuốc tẩy có chứa chất clo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn nhưng vẫn có hạn chế đối với những động vật nguyên sinh dạng nang như Giardia lamblia và Cryptosporidium (cả hai loại này đều là nguồn bệnh) thường thấy trong các nguồn nước sông, nước suối,

Sử dụng I-ốt (iodine) thường là dạng tinh thể hay trong thuốc có chứa tetraglycine hydroperiodide. Thông thường mỗi viên thuốc như vậy chứa 8mg chất I-ốt. Bạn có thể tìm mua chúng ở các nhà thuốc hay các siêu thị. I-ốt có khả năng tiêu diệt hầu hết (không phải là tất cả) các nguồn bệnh có trong nguồn nước sạch. Nếu bạn sử dụng dạng thuốc có chứa I-ốt thì nên đọc kỹ hướng dẫn về liều lượng trước khi sử dụng vì nếu uống nước có quá nhiều chất này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn sử dụng I-ốt tinh thể (Polar Pure Iodine Crystals) thì phải cẩn thận vì sự đậm đặc của nó có thể làm cháy tế bào hay gây hại mắt. Đầu tiên là đổ nước vào bình có chứa tinh thể iod, lắc cho tan và để yên một giờ. Sau đó đổ dung dịch này vào nước để xử lý. Để yên khoảng 30 phút trước khi uống. Lượng tinh thể iod có trong bình nhỏ đó đủ mạnh để xử lý gần 2000 lít (khoảng 500 galons) nước.

Bạn cũng có thể dùng các thiết bị lọc nước cá nhân như LifeStraw

Mỗi ống này có thể lọc được tối đa 1000 lít nước tùy theo nguồn nước trong hay đục. Nó cũng tiện dùng khi đi du lịch đây đó mà không tiện mang theo nước. Để đề phòng trường hợp khẩn thiết như chiến tranh, loạn lạc, hay không có nguồn nước sạch để uống trực tiếp mà không qua đun nấu thì mọi người nên mua ống lọc nước cá nhân tại website này mà có lẽ giá rẻ nhất hoặc tham khảo thêm một số loại khác ở mạng Amazon bên dưới.


Phản ứng

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...