Sep 20, 2014

Trồng rau từ gốc cây


Một số thực phẩm rất dễ trồng tại nhà từ phần gốc còn sót lại và thậm chí còn có thể được trồng ngay trên bề mặt bếp. Hành, tỏi và các loại thảo mộc tươi rất dễ trồng và mọc lại ngay cả khi chỉ còn thừa một mẩu cuống, vài loại thậm chí còn mọc ngay cả trên khay đựng trong bếp. Dưới đây là một số loại rau, thảo mộc bạn chỉ cần trồng một lần từ chính phần gốc bỏ đi và sẽ mọc lại mãi mãi, vừa tiết kiệm vừa tạo thêm màu sắc thiên nhiên trong căn nhà:

Tỏi


Một khi những củ tỏi bắt đầu mọc mầm, chúng sẽ không còn thơm và cay mấy nữa. Vì thế, nếu bạn sử dụng để nấu nướng thì cũng không còn hương vị như ý. Nhưng bạn đừng vội vứt chúng đi. Hãy cho chúng vào một cốc nước ấm và chúng sẽ phát triển mầm tỏi thành cây. Lá tỏi có hương vị nhẹ hơn củ nhưng sẽ rất tuyệt vời nếu dùng với salad, mỳ ống hoặc trang trí  trên một số món ăn.

Cách làm hết sức đơn giản, bạn hãy lấy những củ tỏi đã bắt đầu mọc mầm, cho vào bát hoặc cốc, đổ nước ngập qua rễ một chút và đặt chúng ra cửa sổ. Lưu ý là không nên đổ quá nhiều nước nếu bạn không muốn tỏi bị úng và hỏng.


Các tép tỏi sẽ bắt đầu mọc rễ rất nhanh sau một vài ngày. Bạn có thể thu hoạch những mầm tỏi khi chúng lên khoảng 6-7cm. Khi thu hoạch, bạn chỉ cần dùng kéo và cắt mầm ra là được. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng tỏi xuống đất nếu thích, tỏi sẽ lớn rất nhanh và bạn cứ thu hoạch mầm giống như trên hoặc để lâu cho chúng ra thêm nhánh.

Cà rốt


Phần đầu gốc của củ cà rốt thường bị vứt đi khi chế biến, nhưng nếu bạn cho chúng và khay nước và đặt phía ngoài cửa số đón được nhiều nắng và bạn sẽ thấy chúng mọc mầm. Mầm xanh đó có thể sử dụng để trang trí hoặc dùng làm salad. 

Cách trồng cà rốt khá đơn giản. Bạn nên chọn cà rốt tươi (quả già) có màu xanh phía đầu gốc. Cắt cà rốt, chừa lại khoảng 3-4cm ở phía đầu gốc. Đặt phần đầu gốc cà rốt trong một chiếc tô nhựa nông, phần gốc hướng lên trên. Cho nước vào nhưng không ngập đến phần đầu gốc. Đặt tô nhựa ở nơi đón nhiều ánh sáng tự nhiên. Thêm nước vào nếu nước bị cạn. Ngọn cà rốt sẽ nảy mầm trong khoảng 1-2 tuần cho bạn thu hoạch.

Húng quế


Thả một vài nhánh húng quế dài khoảng 10 cm vào trong một cốc nước và đặt nó ở vị trí có nhiều ánh sáng trực tiếp. Nước trong cốc cần thay hàng ngày; bạn nên thay bằng nước đã qua hệ thống lọc tránh dùng nước vòi có quá nhiều chlorine vì nó dễ làm cho gốc cây bị úng. Vài hôm sau, bạn sẽ thấy rễ mọc ra. Khi rễ mọc dài được 5 cm, bạn có thể đem chúng ra trồng trong chậu nhỏ để phát triển thành cây hoàn chỉnh.


Với cách này bạn cũng có thể áp dụng đối với rau loại rau kinh giới, còn với các loại rau thơm khác thì BN chưa thử qua.

Hành lá
 

Chỉ cần bạn để lại khoảng 5cm rễ và một phần thân dưới của hành lá rồi cho chúng vào một cốc nước nhỏ ngập khoảng 1/3-1/2 phần thân. Mất khoảng 5 ngày để một củ hành lá (hoặc hành xanh) có thể mọc lại đầy đủ lá.  Trong một tuần, bạn đã có thể sử dụng lá để nấu ăn.

Rau diếp lá dài 
 

Nếu bạn có một thân rau diếp lá dài hoặc xà lách nguyên vẹn, hãy cắt phần lá trên để sử dụng, giữ lại phần dưới gốc. Để phần gốc này trong một bát với khoảng 1,2cm nước và cho ra ngoài cửa sổ. Bạn sẽ có thể nhìn thấy các lá mới sẽ mọc sau 2 tuần và phát triển hoàn toàn sau 3-4 tuần.

Cải chíp (cải thìa)Cũng giống như rau diếp lá dài, cải thìa có thể phát triển tương tự. Cách đơn giản là bạn giữ lại phần gốc và khoảng 2cm phần thân sát gốc, cho chúng vào bát nước ngập khoảng 2/3, sau đó chúng sẽ lớn lên. Trong 1 hoặc 2 tuần, bạn có thể cho chúng ra đất để chúng phát triển toàn diện hơn.

Hành tây

 

Bạn có thể dùng dao cắt lấy đoạn cuối có rễ của củ hành tây và giữ lại. Trồng đoạn cuối của củ hành tây trong một khay nước hoặc trực tiếp xuống đất, chúng sẽ mọc lại. Bạn có thể thu hoạch lá hoặc chờ để thu hoạch củ.

Gừng
 

Cũng như hành tây, củ gừng có thể trồng lại vào đất để chúng sinh sôi nảy nở, nhưng quá trình này sẽ lâu hơn một chút. Nếu bạn thấy củ gừng nhà mình bắt đầu hơi héo đi thì hãy lấy vài nhánh và gieo vào đất hoặc chậu đất. Không nhất thiết phải trồng quá sâu trong đất, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới cho cây, giữ đất ẩm ướt và để ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên là gừng sẽ phát triển. Có thể mất vài tháng để chúng nảy mầm và sau 8-10 tháng mới có thể thu hoạch được những củ gừng ngon nhưng có lẽ cũng đáng để bạn chờ đợi đấy.

Nấm
 

Trồng thân cây nấm trong một ít đất hữu cơ hoặc sử dụng bã cà phê để bón, đặt chúng trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ và thiếu ánh sáng. Việc phát triển của chúng sẽ tương đối khó khăn, sau vài tuần chúng mới mọc lại nhưng cũng có thể bị thối nếu môi trường không đủ điều kiện phát triển.

Rau mùi
 

Như húng quế, rau mùi có thể mọc lại từ phần gốc nếu đặt chúng trong cốc nước. Một khi rễ đủ dài, bạn hãy trồng chúng ra đất. Một vài tuần, những lá đầu tiên sẽ mọc và bạn có thể thu hoạch sau vài tháng.

Cần tây
 

Cũng giống như cải thìa, với cần tây, bạn giữ khoảng 2cm phần thân ở gốc. Cho phần thân vào bát nước ngập khoảng 1/3-1/2 thân cây, rồi cho bát ra nơi có ánh sáng tự nhiên. Thay nước mỗi ngày, nên hạng chế nước có nhiều chlorine.


Sau khoảng 5-7 ngày thì phần lá ở giữa sẽ nhú lên. Bạn di dời thân cần tây vào một lon kim loại đã dùng hết có đựng đất. Bạn cần tưới cây thường xuyên tới khi chúng mọc cao lên. Khi chúng phát triển cao, bạn có thể cho cây và đất ra ngoài. Đục lỗ ở đáy lon thiếc. Sau đó lại cho đất và cây vào trồng lại tới khi thu hoạch được. Sau khi thu hoạch thì bạn cứ tiếp tục trồng lại theo cách cũ nhé.


Phản ứng

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...