Sep 14, 2015

Củ Cải Muối Takuan

Takuan được nhiều người yêu thích, nó là một món ăn được bảo quản tốt trong mùa đông tại Nhật Bản. Tại các cửa hàng và nhà hàng ở Nhật thì Takuan được bán trong suốt cả năm. Mặc dù Takuan là không phải là một món ăn hàng đầu, nhưng nó là một món ăn không thể thiếu đối với mỗi người dân Nhật Bản. Takuan không chỉ có mặt trong những bữa cơm gia đình của người dân Nhật Bản mà nó còn là một món ăn trong những nhà hàng tại Nhật.

Mùa tốt nhất để muối củ cải là giữa mùa đông khi đó có nhiều gió. Độ ẩm của củ cải sẽ bốc hơi theo gió. Độ ẩm của củ cải sẽ bốc hơi dần trong khoảng hai tuần.

Màu trắng là màu sắc tự nhiên của củ cải Nhật Bản. Củ cải sẽ chuyển sang màu nâu sẫm khi tếp xúc với gió. Để thay đổi màu nâu thành một màu đẹp mắt hơn thì người ta thường nhuộm củ cải với bột nghệ, như vậy củ cải sẽ trở thành màu vàng.

Nguyên liệu:

- 1 củ cải trắng
- 9 g muối
- 140 g đường
- 48 ml giấm
- Vài giọt màu thực phẩm (hoặc bột nghệ)


Cách làm:   
  1. Củ cải rửa sạch, gọt vỏ rồi bổ làm 2 hoặc 4 theo chiều dọc sau đó cắt lát dày khoảng 0.5cm. 
  2. Trộn đều đường, muối, giấm trong một bát tô. 
  3. Trút hỗn hợp đường - muối vào thố đựng củ cải, để ở nhiệt độ thường khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm, thỉnh thoảng bạn trộn đều cho củ cải ngấm gia vị.
  4. Vớt củ cải ra, cho vào các lọ khô, sạch.
  5. Phần nước ngâm củ cải còn lại bạn đổ vào nồi đun sôi, trong quá trình đun nếu có bọt bạn hớt sạch bọt để nước được trong, thêm vài giọt màu thực phẩm tùy thích rồi để nguội.
  6. Rót vào lọ đựng củ cải, đậy nắp và cất trong tủ lạnh khoảng 2 tuần là dùng được.
*** Nếu Takuan được đóng gói chân không sẽ giúp bảo quản được rất lâu.

Bạn nào muốn làm củ cải muối theo công thức Hàn Quốc thì xem Video nhé:

Phản ứng

0 comments:

Post a Comment

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...